Lối gà chọi hay nhất gồm những kiểu đá nào? Khi gà sở hữu lối đá hiểm hóc và độc đáo thì mới có thể tạo ra những màn thắng ấn tượng và thuyết phục. Trong bài viết sau đây, Alo789ga.com sẽ cùng cung cấp đến bạn những kiểu đá hay và độc lạ nhất xuất hiện ở những thần kê, linh kê. 

Khái niệm về lối gà chọi hay nhất  

Để chiến thắng, gà chọi cần phải có những kỹ năng chiến đấu đẹp và xuất sắc. Khi huấn luyện gà chọi, người nuôi thường chú ý đến tư thế chiến đấu của chúng để xác định được đó có phải là đòn độc hay không. Kỹ thuật chiến đấu hiểm hóc của gà chọi sẽ mang đến cho người xem những màn đọ sức vô cùng thú vị và mãn nhãn. Do đó, trong quá trình theo dõi các sự kiện đá gà, người chơi sẽ theo dõi những đòn đá của gà để xem đó có phải là các tuyệt chiêu hiểm hóc và đặc sắc hay không. 

Tìm hiểu một số thông tin về lối gà chọi hay nhất
Tìm hiểu một số thông tin về lối gà chọi hay nhất

Top lối gà chọi hay nhất và hiệu quả 

Việc khám phá một dòng gà chọi sinh ra để chiến đấu mang đến nhiều giá trị. Vì gà đối thủ khó có thể đoán được tư thế chiến đấu và tung đòn trong quá trình giao chiến. Hơn nữa, việc kết hợp giữa phương pháp dạy và huấn luyện sẽ giúp gà chọi có chiến thuật thi đấu đáng gờm. Dưới đây là những lối gà chọi hay nhất được nhiều kê sư đánh giá cao:

Đá Hầu 

Yết hầu là một bộ phận quan trọng của chiến kê. Nếu gà bị đá trúng ở bộ phận này thì chúng sẽ dễ gục xuống và bỏ chạy. Gà chọi sở hữu kỹ thuật đá hầy có thể chia thành nhiều loại khác nhau là: đá hầu mé, đá mé hầu kiềng, đá hầu hụt và đá hầu dọc. 

Nhiều người chơi gà chọi cho rằng kỹ thuật này thích hợp với kiểu chơi gà đòn hơn gà cực sắt. Bởi phần lớn các vết thương do đá gà cựa sắt gây ra đều nghiêm trọng, thậm chí gây thiệt hại về tính mạng của gà. 

Đá Hầu là kiểu đá thích hợp với hình thức chọi gà đòn
Đá Hầu là kiểu đá thích hợp với hình thức chọi gà đòn

Lối gà chọi hay nhất – Ôm đấm

Trong các lối gà chọi hay nhất không thể không nói đến ôm đấm. Gà thường gà đòn trước khiến cho đối thủ không dám lại gần. Kiểu gà chọi này lý tưởng cho những con gà hung hãn, hiếu chiến và gan dạ như gà chọi Mỹ. 

Chiến kê có đặc điểm cổ không dài, đùi to, thân tròn, nhiều xương,…Gà phải đủ khả năng chịu đòn và khỏe mạnh. Khi tiếp cận gà của đối thủ phải có sức chịu đựng những đòn đá đầu tiên trước khi tung ra các cú đòn chí mạng. 

Vận dụng nhiều kiểu đá khác nhau trong trận đấu

Gà mang lên mang xuống đồng nghĩa với lối đá linh hoạt, vận dụng cùng lúc nhiều lối đá khác nhau như: 

  • Khi mang lên thì áp dụng đá mé hoặc đá kèo. 
  • Khi mang xuống thì linh hoạt đá vỉa nách, vai lưng đồng thời kết hợp với đá trộm hầu. 

Nhìn chung, lối gà chọi hay nhất đều sở hữu khả năng giao chiến điêu luyện khiến cho đối thủ phải e dè. Đây cũng là kiểu đá được nhiều kê sư đánh giá cao khi gà chiến đấu. 

Lối gà chọi hay nhất - Vận dụng nhiều kiểu đá khác nhau
Lối gà chọi hay nhất – Vận dụng nhiều kiểu đá khác nhau

Đá chui rúc

Lối gà chọi hay nhất này đặc biệt lợi thế với những con gà có thân hình nhỏ nhắn. Sức mạnh của chiến thuật này đến từ sự linh hoạt, chui rúc và ra đòn từ phía sau vào từ phần cánh hoặc chân của đối thủ. Những con gà bị tấn công bởi lối đá này muốn phản kháng đối phương là điều không thể. 

Tuy nhiên, kiểu ra đòn này chỉ có tác dụng vào đầu trận đấu khi cả hai có khoảng cách nhất định. Khi đối thủ đã áp sát thì khó có thể tấn công kiểu đá này. Nhìn chung, lối đá chui rúc vô cùng lợi hại và đáng gờm. Do đó, anh em đừng nhìn vào ngoại hình nhỏ bé của chiến kê mà đánh giá thấp khả năng chiến đấu của chúng. 

Lối  đá chọi hay nhất – Nương theo đối thủ

Khi đề cập đến lối gà chọi hay nhất thì kiểu đá nương theo đối thủ cũng được đánh giá cao. Đây là lối đá không có chủ đích, gà sẽ ra đòn dựa theo cách tấn công của đối thủ. Những chiến kê sở hữu kiểu đá này rất linh hoạt và nhanh nhẹn. 

Chúng thay đổi và liên tục vận dụng các kiểu đá khác nhau để đáp trả hoặc tấn công đối thủ. Nếu không phải là một tay chơi sảnh sỏi thì anh em thường bỏ qua những chiến kê này. Tuy nhiên đối với các kê sư lâu năm thì họ luôn tán thưởng một số con gà tài ba thế này. 

Lối đá nương theo đối thủ cũng được đánh giá cao
Lối đá nương theo đối thủ cũng được đánh giá cao

Đá cưa đè 2 mang

Cưa đè 2 mang là một trong những lối gà chọi hay nhất. Lối đá này là sự kết hợp khéo léo giữa kéo, đẩy và đá. Người chơi gà cần kiên nhẫn dành nhiều thời gian để huấn luyện cho chiến kê của mình để chúng phát huy hết sức mạnh vốn có. Những con gà có đặc điểm cao và nặng cân sẽ có lợi hơn vì chúng sẽ có đủ sức để đè đối thủ. Các thế đá đè cưa như sau:

  • Đá kèo trụ: Gà theo lối đá kèo trụ sẽ đứng yên, tỳ vào vai gà đối thủ và xoay theo sự di chuyển của đối phương. Khi đối thủ đã thấm mệt, chúng sẽ lập tức phản công để giành phần thắng. 
  • Đá kèo đè: Lối gà chọi hay nhất chủ yếu dựa vào sức chiến đấu. Tất cả sức mạnh của chúng đều được dồn vào đòn tay gác của đối thủ. Nếu đối phương không đủ sức phản công thì chúng sẽ bị trấn áp hoàn toàn. 

Lối gà chọi hay nhất – Gà có kiểu đá chạy kiệu 

Lối gà chọi hay nhất này không phải lúc nào cũng được ưa chuộng và kiểu đá này rất dễ bị thua nếu trường gà có quy luật chặt chẽ. Đối với kiểu đá này, gà sẽ vừa chạy vừa đánh. Đối thủ sẽ đổi theo và gà sẽ bất ngờ tung đòn khiến cho đối phương không kịp trở tay. 

Những chú gà được huấn luyện bài bản sẽ khôn khéo bất ngờ bỏ chạy trong lúc chiến đấu khiến cho đối phương lầm tưởng mình đang thắng thế. Khi đối thủ đã buông lơi cảnh giác, chúng sẽ ra đòn thật nhanh và hiểm vào các bộ phận nhạy cảm. Tính sát thương của kiểu đá này rất cao vì gà đối thủ không thể lường trước được.   

Tổng hợp những lối gà chọi hay nhất, hiệu quả
Tổng hợp những lối gà chọi hay nhất, hiệu quả

Những lưu ý khi huấn luyện cho chiến kê

Bên cạnh lối gà chọi hay nhất, còn nhiều  yếu tố khác nhau tạo nên một thần kê bất bại. Những đặc điểm này sẽ giúp gà chọi có lối đá hay và phát huy đầy đủ sức mạnh, cụ thể như sau:

  • Bước đầu tiên là quá trình chọn giống gà đá. Có nhiều loại gà chọi khác nhau, vì thế anh em cần quyết định mục tiêu của mình là giống gà nào trước khi mua. Sau đó là xét đến yếu tố ngoại hình của gà. Một chiến kê tốt phải có thân hình đẹp, chân chắc khỏe, lông bóng mượt, nhanh nhẹn, đôi mắt sắc bén, chuyển động linh hoạt,… 
  • Việc chăm sóc thể chất cho gà chọi cũng là yếu tố quan trọng được ưu tiên hàng đầu. Thể lực kết hợp với kỹ năng giao chiến ổn là điều không cần phải bàn cãi. Người nuôi gà cần có kế hoạch huấn luyện và chăm sóc phù hợp để gà của mình luôn trong trạng thái đỉnh cao trước mỗi trận đấu. 
  • Ngoài các loại thức ăn thông thường, kê sư có kiến thức đá gà cần bổ sung thêm mồi tươi như: thịt bò, cá nhỏ, trùn chỉ, dế, thằn lằn, lươn, rắn,…. để giúp gà tăng cơ và phát triển toàn diện. Đồng thời, anh em có thể cho gà uống thêm nhân sâm hoặc mật ong nếu như có điều kiện hơn.
Những vấn đề cần lưu ý khi huấn luyện, đào tạo gà chọi 
Những vấn đề cần lưu ý khi huấn luyện, đào tạo gà chọi

Kết luận 

Trong bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về những lối gà chọi hay nhất được nhiều kê sư đánh giá cao mỗi khi gà chiến đấu. Hi vọng qua những thông tin đó, người nuôi đã biết thêm một số lối đá hay để huấn luyện cho chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *