Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng, phổ biến mà người chăn nuôi gia cầm thường phải đối mặt. Đặc biệt, nó có thể gây ra sự tử vong đột ngột, ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi. Trong bài viết này, cùng Alo789 tìm hiểu về căn bệnh này và các triệu chứng đặc trưng, cùng những biện pháp phòng ngừa quan trọng để bảo vệ đàn gà khỏi căn bệnh này.

Căn bệnh bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì? 

Bệnh tụ huyết trùng ở gà còn được gọi là bệnh toi gà là bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh này thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đặc biệt phổ biến ở các khu vực có khí hậu nóng ẩm. Bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm thường xuất hiện ở thể nhiễm trùng huyết, nó đặc trưng bởi sự xuất hiện của viêm xuất huyết ở tổ chức liên kết dưới da và màng niêm mạc, cùng với sự hoại tử gan.

Bệnh này thường xuất hiện ở đàn gà sau khi chúng đạt độ tuổi 3 tuần trở lên, tỷ lệ mắc bệnh thường thấp và không đều đặn. Tuy nhiên, nếu bệnh dịch lây lan từ bên ngoài vào trang trại chăn nuôi, nó có thể gây bệnh trên mọi lứa tuổi gà. Điều này có nghĩa là bệnh có thể lan truyền nhanh chóng trong bầy gia cầm.

Các loài gia cầm trong tự nhiên, như gà, vịt, thường bị mắc bệnh này nhiều hơn và bệnh thường bùng phát nhanh chóng thành các ổ dịch lớn. Nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh có thể lan rộng ra khắp nơi, đặc biệt là đối với các loài chim hoang dã trong tự nhiên và các thú nuôi trong trang trại.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà còn được gọi với cái tên khác là bệnh toi gà
Bệnh tụ huyết trùng ở gà còn được gọi với cái tên khác là bệnh toi gà

Các hậu quả của căn bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và sản xuất của đàn gà. Sau đây là một số hậu quả chính của căn bệnh này:

Trạng thái quá cấp 

Bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và đối với một số gà, chết chỉ sau một thời gian ngắn, thậm chí chỉ trong vòng 1 giờ. Tuy nhiên, đối với gà lớn và có sức khỏe tốt hơn, thời gian trước khi chết có thể kéo dài lên đến 1 ngày.

Các biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng ở gà bao gồm:

 • Màng tim của gà bị xuất huyết và thường xuất hiện chất dịch màu vàng trong khu vực này.
 • Lá gan của gà cũng thường xuất hiện các điểm hoại tử màu vàng ngà.
 • Gà bị bệnh tụ huyết trùng thường có triệu chứng phổi sưng to và lách cũng có thể sưng to.
Bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng
Bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Gà ở thể cấp tính 

Các triệu chứng và biểu hiện mà gà thể hiện khi bị tụ huyết trùng có thể là rất nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe của chúng. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp khi gà mắc bệnh tụ huyết trùng:

 • Sốt cao: Nhiệt độ cơ thể của gà có thể tăng lên khoảng 44 độ C, thể hiện sự nóng bức và khó chịu.
 • Cánh buông lỏng: Gà có thể không còn sức lực để duy trì cánh trong tư thế bình thường, dường như chúng buông lỏng bên cạnh cơ thể.
 • Mắt nhắm: Mắt của gà thường nhắm, chúng có thể chảy nước ở phần mắt, tạo ra vẻ mệt mỏi, yếu đuối.
 • Khó thở và bỏ bữa: Gà bị tụ huyết trùng thường gặp khó khăn trong việc thở, có thể từ chối ăn uống hoàn toàn.

Thể mãn tính

Tình trạng, dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng ở gà đang ở thể mãn tính, đây là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và khó điều trị. Dựa trên mô tả tình trạng này có thể gây ra nhiều biểu hiện, hậu quả nghiêm trọng:

 • Tiêu chảy và phân màu vàng là một trong những triệu chứng chính của tình trạng này, thường xuất hiện ở giai đoạn mãn tính.
 • Gà đi đứng chập choạng, bị ngã do phần khớp bị viêm, đây là dấu hiệu của sự suy yếu trong cơ hệ cơ bắp, xương.
 • Đầu bị ngoẹo sang một bên và có ổ viêm trên phần mí mắt thường là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm đường mắt.
 • Triệu chứng phù nề, sưng ở mào và tích có thể là biểu hiện của bệnh, thường sau đó vài ngày, sẽ hình thành các lỗ nhỏ chứa dịch nhầy màu vàng, giống với triệu chứng của bệnh cúm gà.
Dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng ở gà đang ở thể mãn tính
Dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng ở gà đang ở thể mãn tính

Xem thêm >> Cách Xem Mặt Gà Đá Tướng Lì Đòn Cực Chuẩn Bởi Cao Thủ

Những cách phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở gà

Để phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở gà, có một số biện pháp quan trọng mà bạn có thể thực hiện:

Giữ vệ sinh chuồng sạch sẽ

Để bảo vệ khỏi bệnh tụ huyết trùng ở gà và duy trì môi trường chăn nuôi sạch sẽ và an toàn, bạn phải  thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Làm sạch và dọn dẹp chuồng trại đều đặn để loại bỏ phân, thức ăn thừa, các chất thải khác. Điều này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn, ngăn ngừa sự lây truyền của bệnh.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn để khử trùng chuồng trại. Đảm bảo sử dụng sản phẩm, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả. Hãy rửa sạch và thay đổi thức ăn, nước uống mỗi ngày, không được chồng dồn. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh, an toàn của nguồn thức ăn và nước uống cho gà.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn để khử trùng chuồng trại
Sử dụng dung dịch sát khuẩn để khử trùng chuồng trại

Tiêm vacxin cho gà 

Để đảm bảo sức khỏe của đàn gà và phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở gà, việc sử dụng vắc xin là một phần quan trọng trong chương trình quản lý sức khỏe của gia cầm. Dưới đây là một số loại vắc xin phổ biến mà bạn có thể sử dụng để phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng:

 • Enrofloxacin: Một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng, bao gồm tụ huyết trùng.
 • Neomycin và Streptomycin: Các loại kháng sinh khác cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa bệnh, duy trì sức khỏe của đàn gà.
 • Bio-Sone, Neotezol, Ampicillin, Genta-tylo, Bio-P002: Các sản phẩm kháng sinh, kháng khuẩn khác có thể được sử dụng tùy theo nhu cầu, hướng dẫn của chuyên gia thú y.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng loại vắc xin vô hoạt phèn chua để phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở gà. Loại vắc xin này thường được sử dụng rộng rãi vì có giá thành hợp lý, hiệu quả cao. Thông thường, việc tiêm vắc xin này được thực hiện với nồng độ 1ml/con, miễn dịch được duy trì trong khoảng thời gian từ 6 tháng.

Tăng sức đề kháng cho gà

Bổ sung vitamin và các chất điện giải hòa trộn vào thức ăn của gà là một biện pháp quan trọng để cải thiện sức khỏe, sự thích ứng của đàn gà với môi trường sống. Bổ sung các loại vitamin như Vitamin C, B-Complex có thể cung cấp sự hỗ trợ cho hệ miễn dịch, sức khỏe tổng quát của đàn gà. 

Vitamin C giúp tăng cường sức kháng của gà trước các bệnh truyền nhiễm, trong khi B-Complex cung cấp các vitamin B quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Sử dụng men tiêu hóa hoặc men vi sinh trong nước uống hoặc thức ăn có thể cải thiện quá trình tiêu hóa của gà. Men này giúp phân giải các chất dinh dưỡng trong thức ăn, làm tăng sự hấp thụ và sử dụng chúng trong cơ thể.

Định kì cho gà uống Soramin với liều lượng 1-2ml/lít nước là một biện pháp hữu ích để hỗ trợ quá trình thanh lọc, giải độc gan và thận. Soramin có thể giúp cải thiện chức năng gan, thận của gà, loại bỏ các chất độc hại.

Bổ sung vitamin và các chất điện giải hòa trộn vào thức ăn của gà
Bổ sung vitamin và các chất điện giải hòa trộn vào thức ăn của gà

Kết luận

Việc phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng ở gà không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của đàn gà mà còn đảm bảo năng suất chăn nuôi ổn định. Đó là một phần quan trọng của việc quản lý chăn nuôi gia cầm hiệu quả. Bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tụ huyết trùng, đảm bảo rằng đàn gà của bạn luôn khỏe mạnh và sản xuất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *