Cách xem mặt gà đá cực chuẩn là chủ đề của bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ lý giải nguyên do và cách xem tướng mặt gà đá đầy đủ một cách chi tiết. Hãy cùng Alo789 theo dõi nội dung chia sẻ này để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé!

Vì sao kê thủ nên xem mặt gà đá trước khi thi đấu?

Bộ môn đá gà đã nổi tiếng khắp Bắc Nam ở nước ta, vì vậy nhu cầu theo dõi các thông tin liên quan đến chúng ngày càng được quan tâm. Trong đó, có một số nội dung tâm điểm, trở thành chủ đề bàn cãi chính giữa các kê thủ đó là cách xem mặt gà đá. Có thể lý giải một số lý do bạn nên biết tới hoạt động này như sau:

 • Theo dõi sức khỏe của chiến kê: Mặt của gà đá sẽ thể hiện rõ nhất về tình trạng sức khỏe của chúng. Nếu như gà khỏe mạnh, hồng hào cũng như không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho thấy chúng đang ở trạng thái tốt. 
 • Nhận định về tính cách: Các bộ phận cấu thành trên mặt gà cũng một phần thể hiện rõ tính cách của chúng. Cách xem mặt gà đá với một đôi mắt sắc bén, thể hiện chúng có sự tự tin và có thể đánh bại đối thủ.
 • Đánh giá kỹ năng: Đối với một số kê thủ có nhiều kinh nghiệm, họ dễ dàng “đọc vị” được kỹ năng chiến đấu của gà đá ngay khi nhìn mặt. Từ đây, sẽ xác định được tốc độ, khả năng phản đòn và sự nhạy bén. 
 • Hạn chế gian lận: Việc xem mặt chiến kê hỗ trợ cho việc nhận định tính gian lận trong trận đấu. Một số đối tượng, họ có thể lợi dụng điểm này để thay đổi gà đá. Bằng cách xem mặt gà đá, bạn có thể phát hiện nếu có tình huống như vậy xảy ra. 
Kê thủ nên áp dụng cách xem mặt gà đá để đánh giá kỹ năng
Kê thủ nên áp dụng cách xem mặt gà đá để đánh giá kỹ năng

Tổng hợp cách xem mặt đá gà chuẩn chuyên gia

Nếu bạn đã hiểu rõ lý do vì sao nên xem mặt của chiến kê, dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn các mẹo xem mặt gà đá hiệu quả:

Xem đầu mặt gà đá

Đầu tiên, anh em cần nhìn bao quát gà chiến đặc biệt là phần đầu gà. Bạn cần quan sát từ trên xuống dưới mới có thể đưa ra được những nhận định chính xác. Đối với các giống gà đá tốt thường có các đặc điểm nổi bật như là:

 • Mắt gà hơi nhô ra phía trước.
 • Sọ thắt lại.
 • Gò má của gà đá cao và rộng hơn so với tổng thể phần đầu sọ.

Với cách xem mặt gà đá này, nếu bạn nhận thấy một trong số chúng có thể đáp ứng của 3 đặc điểm trên, nên lựa chọn. Đó là biểu hiện cho sự nhanh nhẹn, khả năng ra đòn và tính cách dũng mãnh. Ngoài ra, bạn nên tránh lựa chọn con có sự úa có kích thước lớn hơn gò má. Bởi vì chúng chậm chạp và đá yếu, khó đem về chiến thắng. 

Thêm nữa, đầu mặt của gà luôn toát lên khí chất thực thụ của chúng. Nhìn chung, có thể đưa ra các nhận định như trên, nhưng phần đầu gà còn bao gồm khá nhiều bộ phận liên quan khác như: gò má, mào, mỏ hay mắt,… Cần có sự xem xét tổng thể mới có thể đánh giá hiệu quả. 

Cách xem mặt gà đá qua gò má

Đối với giống chiến kê quý hiếm thường có phần gò má cao và rộng hơn bình thường. Bộ phận này giúp chúng che chắn cho đôi mắt tránh khỏi các đòn đá hiểm từ phía đối phương. Theo đó, những kiểu gò má được kê thủ đánh giá cao như:

 • Gò má lép: Đây là một giống gà đá tốt, song chúng có phần hơi nhút nhát, cần được tôi luyện. 
 • Gò má nổi: Vị trí nằm ở sát mỏ là giống gà đá tinh ranh. 
 • Gò má dấu ngã: Cách xem mặt gà đá này được cho là có khả năng di chuyển linh hoạt, né đòn tốt. 
 • Gò má hình chóp nón: Đây là giống gà có sức chiến đấu và khả năng đá đòn trung bình. 
 • Gò má hình chữ nhật: Giống chiến kê lanh lẹ. 
Chiến kê có gò má cao và rộng là giống quý hiếm
Chiến kê có gò má cao và rộng là giống quý hiếm

Xem mỏ và mào gà đá

Mỏ vốn là một trong những tiêu chí không thể nào bỏ qua khi xem tướng mặt gà. Nếu như kê thủ lựa chọn gà để đá cựa dao, nên ưu tiên chọn giống có mỏ ngắn và khỏe. Tránh lựa chọn giống có mỏ bị lột phần da ở bên ngoài hay bị quặp. Bởi vì gần như chúng đều chậm chạp và không có khả năng ra đòn. Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm rằng nên chọn mỏ, màu chân và màu mắt của gà đá trùng màu sắc với nhau. 

Đối với cách xem mặt gà đá thông qua mào, anh em cần lựa chọn giống có mào thẳng đứng, móng cùng chân cứng, đế to chắc khỏe. Đặc biệt, phần mào cần gọn gàng, không bị lệch sang một phía để tránh việc hạn chế tầm nhìn của gà đá. 

Gà đá có mỏ ngắn và khỏe là giống tốt
Gà đá có mỏ ngắn và khỏe là giống tốt

Cách xem mặt gà đá qua mắt

Đôi mắt là bộ phận dễ đánh giá nhất khi xem tướng mặt gà. Theo đó, có một số đặc điểm tiêu biểu đã được các sư kê đúc kết trong quá trình trải nghiệm như là:

 • Mắt gà đá sâu: Là giống lì đòn, hung dữ với khả năng xuất chiêu mạnh. 
 • Mắt có hình tròn và bị lồi: Đây là giống gà đá rất nhát, cần tránh. 
 • Mắt tròn: Giống gà đá tự tin, các đòn đá chắc khỏe và trúng mục tiêu. 

Đồng thời, kê thủ cũng cần quan sát tới màu mắt của chiến kê với các đặc điểm như sau:

 • Mắt có màu vàng: Là một giống gà hiếm, mạnh với kỹ thuật ra đòn hay. 
 • Mắt có màu đỏ: Giống gà đá mạnh, có thể phát huy hết khả năng thông qua các cú đánh hiểm. 
 • Cách xem mặt gà đá có mắt tròng đen: Là giống gà tài, quý hiếm có khả năng phản công tốt. 
 • Mắt có tròng vàng: Là chiến kê có chiêu thức linh hoạt, ra nhiều đòn đánh lạ. 
Chiến kê có mắt tròng vàng và hình tròn là giống gà lì đòn
Chiến kê có mắt tròng vàng và hình tròn là giống gà lì đòn

Xem cổ gà đá 

Cách xem mặt gà đá ở phần cổ khá dễ nhận biết. Trong đó, kê thủ sẽ dựa trên dáng đầu gà để đưa ra một số đánh giá như là:

 • Cổ cò: Kiểu cổ dài, có hướng ót và ngang bằng với ngực là giống gà đá yếu, không có sức khỏe.
 • Cổ kiểu dẹp: Có thể bị dẹp ở phía dưới của cuống họng hoặc từ bộ phận phía trên xuống đến xương cổ. Chúng thường có phản ứng đánh đòn rất tốt. 
 • Cổ kền kền: Kiểu cổ ngắn hướng về phía giữa ngực. Trường hợp cổ gà chắc và cứng là giống gà tốt, nếu như yếu thì không nên lựa chọn. 
 • Cách xem mặt gà đá kiểu cổ tròn: Kiểu cổ tròn, thẳng như ống tre được cho là giống gà tốt. 
Gà đá có cổ dài là giống gà nhát
Gà đá có cổ dài là giống gà nhát

Lưu ý cần biết trong cách xem mặt gà đá

Việc xem tướng mặt của chiến kê là chỉ là một phần đánh giá khả năng của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn là người chơi có kinh nghiệm lâu năm, hoàn toàn có thể tận dụng khía cạnh này để chọn ra giống gà tốt nhất cho mình. 

Trong đó, anh em nên quan tâm tới các đặc điểm cụ thể về màu sắc của gà chiến. Nếu chúng mờ mờ, xám xịt hoặc có màu nhợt nhạt chứng tỏ đang gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Trong khi đó, những đường nét cấu thành trên gương mặt chúng sẽ cho bạn biết được tính cách và độ “chiến” ra sao. 

Hơn thế nữa, nếu đã áp dụng cách xem mặt gà đá qua cả mắt, mào, cổ, mỏ, đầu gà đá mà bạn vẫn có sự phân vân thì hãy theo dõi biểu cảm của chúng. Qua đây, nó sẽ biểu hiện tâm trạng, tính cách và sự tin tự cụ thể. Giúp anh em dễ dàng phân biệt được giống tốt, phù hợp để nuôi dưỡng và đem đi thi đấu. 

Kê thủ cần lưu ý về đường nét mặt gà đá để đánh giá
Kê thủ cần lưu ý về đường nét mặt gà đá để đánh giá

Tổng kết

Tất tần tật những thông tin về cách xem mặt gà đá được chúng tôi tổng hợp trên đây, hy vọng rằng đã giúp ích đến bạn đọc. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào khác về chủ đề này, hãy phản hồi với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *