Mạt gà một loại ký sinh trùng bám vào cơ thể gây nên vết cắn làm ngứa ngáy, khó chịu. Vì vậy nhiều người đang tìm phương pháp diệt mang lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng, cụ thể bạn hãy cùng Alo789ga tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Mạt gà là gì?

Mạt gà còn được biết đến với tên khoa học là Dermanysus Gallinae một loại ký sinh trùng hút máu có màu đỏ hoặc trắng. Chúng thường sống trên gia cầm, đặc biệt là gà, đôi khi cũng có thể tìm thấy động vật có vú, bao gồm cả con người.

Mạt có kích thước nhỏ, không vượt quá 1mm, chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Kiểu dáng của chúng giống như một quả trứng, đầu nhỏ, bụng được phủ bởi lớp lông ngắn. Dù chân của ngắn nhưng chúng có thể di chuyển và lây lan rất nhanh. 

Mạt gà một loại ký sinh trùng hút máu có màu đỏ hoặc trắng
Mạt gà một loại ký sinh trùng hút máu có màu đỏ hoặc trắng

Hậu quả khi bị mạt gà ký sinh

Mạt gà là một loại ký sinh rất nhỏ nhưng chúng hút máu trên cơ thể cả gà và người, nếu để tình trạng này kéo dài mang đến những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Mạt hút máu gà làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển, gây mất máu làm sức khỏe giảm sút. 
  • Là trung gian làm lây nhiễm các bệnh thông qua đường máu.
  • Mạt cắn làm ngứa ngáy cho cả vật nuôi và cả con người.
  • Đặc biệt gây bệnh viêm màng não ở trẻ em với hậu quả nghiêm trọng.
  • Sinh sản và lây lan nhanh tạo thành các ổ làm cho vấn đề diệt trở nên phức tạp hơn.

Nguyên nhân sản sinh ra mạt trong khu vực sinh sống

Mạt có thể xuất hiện ở bất cứ đâu xung quanh chúng ta và dưới đây là một số nơi dễ bắt gặp nhất.

Chuồng gà

Chắc chắn rằng nơi mà mạt gà thường xuất hiện nhiều nhất là trong khe hở, ngóc ngách, các góc khuất ở chuồng gà, đặc biệt tại khu vực chứa chất thải. Những địa điểm này cung cấp một môi trường lý tưởng để chúng có thể ẩn náu.

Chuồng gà là nơi mạt có khả năng xuất hiện nhiều nhất, đặc biệt khi chúng có thể dễ dàng tìm thấy nguồn thức ăn trong môi trường này. Kiểm soát mạt trong chuồng nuôi là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe gia cầm ngăn chặn sự truyền bệnh.

Chuồng gà nơi thường xuyên xuất hiện nhiều mạt nhất
Chuồng gà nơi thường xuyên xuất hiện nhiều mạt nhất

Ổ gà đẻ

Các tổ ấp gà được làm từ rơm rạ thường là nơi mà mạt xuất hiện vô cùng nhiều. Đặc biệt, khi gà đẻ hoặc ấp trứng trong thời gian dài tạo thành môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi, phát triển của hàng loạt mạt gà. Vì vậy người chăn nuôi cần thường xuyên tiến hành đốt các loại lót trong tổ ấp để diệt, ngăn chặn sự lây lan.

Chăn chiếu hoặc trong quần áo của người

Mạt gà cũng có thể xuất hiện trên quần áo hoặc chăn đệm gây ra bệnh viêm màng não. Thông thường những nơi này đủ ấm áp do có nhiệt độ cơ thể của con người, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển lên đến hàng triệu con.

Các phương pháp diệt mạt hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia kiến thức gà đá để diệt mạt hiệu quả cao nhất, người nuôi có thể thực hiện các phương pháp sau:

Theo phương pháp dân gian

Một phương pháp phổ biến để kiểm soát mạt gà là sử dụng các loại lá tự nhiên như lá sen tươi, ngải cứu, lá thuốc lào tươi, lá xoan, hoặc bạch đàn để lót trong tổ ấp hoặc rải vôi cát tại những nơi mà mạt thường xuất hiện. Đồng thời, việc cắt tỉa lông gà thường xuyên cũng giúp hạn chế tình trạng bị mạt ký sinh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách này chỉ hạn chế mà không thể diệt toàn bộ.

Diệt mạt gà theo phương pháp dân gian lót ổ bằng các loại lá
Diệt mạt gà theo phương pháp dân gian lót ổ bằng các loại lá

Diệt mạt gà bằng thuốc

Sử dụng thuốc diệt mạt gà là một phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng, bởi tính đơn giản và hiệu quả của nó. Có một số loại thuốc được đánh giá cao trong công việc kiểm soát bao gồm Hantox200, Fendona, Permecide và các loại thuốc xịt chống côn trùng khác.

Đối với cách này, bạn dùng thuốc trộn trực tiếp vào cát sau đó nhốt gà vào đó trong vòng 1 ngày. Ngoài ra, cần xịt khử xung quanh khu vực gà thường xuyên sinh hoạt. Khi tiến hành người nuôi cần duy trì khoảng cách xịt thấp, chỉ khoảng 1m tính từ mặt đất. Lựa chọn những ngày trời khô, nắng ấm, không có gió mạnh để tăng hiệu quả của thuốc.

Trong trường hợp gà đã bị tấn công bởi thì bạn cần cách ly các con bị bệnh ra khỏi đàn trước, sau đó tiến hành việc diệt mạt. Có thể sử dụng Hantox để xịt đều lên gà bệnh với liều lượng phù hợp. Ngoài ra cũng cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ trong chuồng nuôi và đến tối có thể mang gà trở lại chắc chắn rằng thuốc đã có tác dụng.

Cách trị mạt xuất hiện trên người

Người chăn nuôi cũng có nguy cơ bị mạt ký sinh nếu như không có các biện pháp để đề phòng nhưng vậy cũng không cần quá lo lắng. Sau khi tiếp xúc với khu vực chuồng trại, quá trình diệt khuẩn là rất quan trọng. 

Bạn hãy sử dụng xà phòng chứa để làm sạch, tập trung vào những vùng có nhiều lông tóc, bởi mạt thường bám vào những nơi này. Đặc biệt cũng cần lưu ý đến quần áo, đảm bảo được giặt sạch, cẩn thận hơn có thể luộc hoặc hấp để loại bỏ hoàn toàn.

Trị mạt xuất hiện trên người khử khuẩn sau khi tiếp xúc khu vực nuôi
Trị mạt xuất hiện trên người khử khuẩn sau khi tiếp xúc khu vực nuôi

Xem thêm >> Gà bị khò khè nguyên nhân và điều trị kịp thời tại nhà

Diệt trong phòng ngủ

Khi bạn phát hiện ra mạt trong ngôi nhà của mình, có khả năng chúng đã làm tổ ở một nơi nào đó. Lúc này, việc tổng vệ sinh phòng ốc trở nên rất cần thiết để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn.

Quá trình này bao gồm giặt sạch sẽ chăn, màn, gối, đệm và các vật dụng khác mà gà mạ có thể làm tổ. Đồng thời, bạn cần phun thuốc diệt côn trùng toàn bộ phòng. Sau khi thực hiện, cần để yên trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ để đảm bảo mang lại hiệu quả.

Biện pháp phòng tránh mạt quay trở lại

Để phòng tránh một cách hiệu quả hạn chế mạt cắn người, bạn có thể áp dụng ngay một số phương pháp sau:

Khử khuẩn sau tiếp xúc gia cầm

Khi tiếp bạn tiếp xúc trực tiếp với khu vực nuôi nhốt gia cầm cần rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng, thay quần áo sạch sẽ. Bằng cách này, thì dù mạt có bám vào người cũng sẽ bị loại bỏ. Ngoài ra, biện pháp này cũng giúp giảm thiểu sự lây lan của mầm bệnh từ tay, quần áo hoặc giày vào trong nhà.

Dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Vệ sinh nhà ở thường xuyên là một biện pháp quan trọng để loại bỏ môi trường sống của mạt gà. Đặc biệt, giặt giũ chăn ga gối đệm cần đặc biệt quan tâm, chỉ khi thực hiện đúng cách mới có thể hạn chế chế hình thành ổ mạt. 

Dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hạn chế hình thành các ổ mạt
Dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hạn chế hình thành các ổ mạt

Phun diệt khuẩn khu vực nuôi

Việc phun khử khuẩn thường xuyên trong các khu vực nuôi gia cầm, đồng thời rắc vôi bột cũng là phương pháp loại bỏ mạt gà còn sót lại trong đất. Như vậy cũng sẽ giúp phòng tránh nhiều bệnh lây nhiễm khác do vi khuẩn. 

Om bóp cắt tỉa lông cho gà

Đối với gà chọi, thực hiện om bóp cũng tránh được tình trạng mạt gà do tinh chất từ ​​các loại thuốc có thể loại bỏ chúng hiệu quả. Đồng thời sư kê cắt tỉa lông thường xuyên cũng tránh gần như hoàn toàn. Do vậy, hiện tượng mạt ký sinh thường xuất hiện trên gà thịt nhiều hơn hoặc trên ổ đẻ trứng.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn các phương pháp diệt mạt gà một cách hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng. Mặc dù là loài ký sinh cực nhỏ nhưng gây ra ngứa ngáy, khó chịu khi bám vào người. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng đàn gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *